คุณค่าซอสมะเขือเทศ....
คุณค่าซอสมะเขือเทศ....
Voice of America
การวิจัยศึกษานิสัยการกินอยู่ในหมู่ผู้อาสาสมัคร 47,000 คน นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รัฐแมสซาชูเซตส์พบว่า ผู้ชายที่รับประทานซอสมะเขือเทศสัปดาห์ละสองถึงสี่ครั้ง จะช่วยให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยลง สามสิบห้าเปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ชายที่ไม่ได้รับประทานซอสมะเขือเทศ
ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะซอสมะเขือเทศมีสารไลโคปิน เป็นปริมาณเหลือล้นเลย แต่ข้อที่ทำให้นักวิจัยฉงนก็คือ ว่าน้ำมะเขือเทศดูเหมือนจะไม่มีฤทธิ์ในเชิงป้องกันมะเร็งชนิดนั้น งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งระบุว่า ถ้าจะให้ร่างกายซึมซับสารไลโคปินได้ดีละก้อ ต้องปรุงสารไลโคปินโดยใช้ไขมันผสมเข้าไปด้วย
FoodMatrix นวัตกรรมสารอาหารเพื่อสุขภาพ จากงานวิจัยรางวัลโนเบลปี1999
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น